Thi đấu hiệp phụ bao nhiêu phút?

Nếu là người theo dõi bóng đá thường xuyên, chắc chắn bạn không quá xa lại với thuật ngữ hiệp phụ trong môn thể thao Vua. Tuy nhiên, tùy vào tính chất trận đấu mà không phải trận cầu nào giữa hai đội cũng đều xuất hiện hiệp phụ. Ở bài viết này, cùng ikorglobal.com tìm hiểu các thông tin liên quan đến câu hỏi hiệp phụ bao nhiêu phút nhé!

I. Hiệp phụ bao nhiêu phút?

Hiệp phụ tên tiếng Anh Extra Time. Khái niệm này xuất hiện phổ biến trong bóng đá và được hiểu là thời gian đá thêm thường được sử dụng ở vòng đấu loại trực tiếp ở các giải đấu bóng đá nếu hai đội có tỉ số hòa sau 90 phút ở lượt đấu quyết định (hoặc trận đá lại của một cặp đấu) mà chưa tìm ra được đội thắng cuộc. 

Vậy iệp phụ bao nhiêu phút? Hiệp phụ diễn ra theo sau quãng nghỉ ngắn (thường là 5 phút) nơi các cầu thủ vẫn ở trên hoặc xung quanh sân và bao gồm hai hiệp gồm 15 phút mỗi hiệp, với việc các đội đổi sân ở giữa hai hiệp. Như vậy, tổng thời gian thi đấu của 2 hiệp phụ sẽ rơi vào 30 phút.

Hiệp phụ diễn ra theo sau quãng nghỉ ngắn nơi các cầu thủ vẫn ở trên hoặc xung quanh sân và bao gồm hai hiệp gồm 15 phút mỗi hiệp

 

II. Nguồn gốc của hiệp phụ

Trên thực tế thì nguồn gốc của hiệp phụ vẫn là con số bí ẩn mà nhiều người chưa nắm rõ bởi chưa có lý lẽ nào cụ thể đủ để chứng minh ai là người phát kiến ra luật thi đấu hiệp phụ. Chỉ biết trong nghiên cứu của tạp chí bóng đá lừng danh FourFourTwo thì khái niệm hiệp phụ trong bóng đá được tìm thấy sớm nhất trên cuốn sách luật bóng đá Anh từ năm 1897.

Trong trận đấu chung kết cúp bóng đá quốc gia Đức 1892 giữa hai đội Hamburg và Nurnberg cả hai đội hòa nhau với tỷ số 2-2 và sau 90 phút nên đã phải đá thêm để tìm ra chân dung của nhà vô địch nhưng do điều kiện ánh sáng không đáp ứng được vì trời quá tồi nên hai đội đã phải quyết định tạm dừng để gặp lại nhau trong trận cầu khác sau đó tới 7 tuần. 

Chính vì điều này mà những người làm bóng đá bắt đầu nghĩ đến một phương án làm sao để giải quyết trận đấu trong khoảng thời gian cố định, tránh dàn trải sang nhiều ngày ảnh hưởng đến chi phí, công tác tổ chức và thời gian nên hiệp phụ đã ra đời từ đây. Hiệp phụ đến thời điểm hiện tại đã trở thành một phần không thể thiếu trong bóng đá. Rất nhiều trận đấu đã được định đoạt tại quãng thời gian này.

Hiệp phụ là phương án làm sao để giải quyết trận đấu trong khoảng thời gian cố định, tránh dàn trải sang nhiều ngày ảnh hưởng đến chi phí

III. Quy định của hiệp phụ 

Khi bắt đầu hai hiệp phụ, trọng tài sẽ cho đội vừa được đá quả giao bóng ở hiệp một (trong 90 phút đá chính) được quyền đá quả giao bóng để bắt đầu hiệp phụ thứ nhất. 

Sau 15 phút thi đấu hiệp phụ thứ nhất, hai đội sẽ đổi sân và đội còn lại (đội được đá quả giao bóng ở hiệp hai trong 90 phút đá chính) sẽ bắt đầu hiệp phụ thứ hai. Sau 30 phút đá hiệp phụ, nếu kết quả có phân định thắng thua thì đội thắng được vào vòng kế tiếp, đội thua bị loại. Trường hợp sau 30 phút đá hiệp phụ mà kết quả vẫn hòa thì lúc này họ phải phân định thắng thua thông qua việc chuyển sang thi đấu trên chấm 11m. 

Hiệp phụ cũng không có quá nhiều thay đổi về luật lệ so với thời gian thi đấu chính thức, ngoại trừ việc đội bóng được thay thêm 1 người nếu như cả hai đội bước vào loạt đá hiệp phụ kéo dài 30 phút. Trong một số giải đấu không chuyên thì ban tổ chức có thể không thực hiện loạt đá hiệp phụ mà áp dụng trực tiếp loạt đá luân lưu để tìm ra người chiến thắng.

Hiệp phụ cũng không có quá nhiều thay đổi về luật lệ so với thời gian thi đấu chính thức, ngoại trừ việc đội bóng được thay thêm 1 người

IV. Tác động của hiệp phụ đối với nền bóng đá

Có thể thấy, hiệp phụ là một phần không thể thiếu trong bóng đá trên hành trình tìm ra người chiến thắng của trận đấu. Hiệp phụ giúp cho môn thể thao Vua có thêm nhiều gia vị hấp dẫn hơn, giúp người yêu bóng đá có thêm thời gian để chứng kiến các bước chạy trên sân của cầu thủ. 

Hiệp phụ là khoảng thời gian cực kì quan trọng đối với mỗi bên, nói đòi hỏi các vị chiến lược gia buộc phải tính toán và đưa ra quyết định muốn giải quyết trận đấu theo cách nào. Bởi nếu sau loạt đá hiệp phụ vẫn chưa thể phân định, cả hai buộc phải kéo nhau vào loạt đá 11m may rủi. Bước vào loạt đá 11m, các chiến lược gia phải lựa chọn nhân tố sút penalty trong danh sách 11 cầu thủ hiện đang thi đấu ở hiệp phụ, chứ không được tự do sử dụng cầu thủ nên họ phải có tính toán về lực lượng sao cho rõ ràng và hợp lý nhất. 

Khi cả hai đội bước vào loạt đá hiệp phụ sau 90 phút chính thức trên sân cho nên nếu đã thêm 30 phút thì đa số cầu thủ sẽ rất mệt và không có được thể trạng tốt nhất. Đây sẽ là một bất lợi đối với các cầu thủ hoặc đội bóng có thể lực không bền bỉ, dẻo dai và ngược lại.

Hiệp phụ là khoảng thời gian cực kì quan trọng đối với mỗi bên, nói đòi hỏi các vị chiến lược gia buộc phải tính toán và đưa ra quyết định

Trong hiệp phụ nếu để đội đối phương ghi được bàn thắng thì sẽ rất khó gỡ vì thời gian chỉ có 30 phút mà thôi. Áp lực thời gian và thể lực xuống dốc là những thứ ám ảnh nhất trong loạt đá hiệp phụ nên đã có rất nhiều cầu thủ phạm sai lầm nghiêm trọng vào khoảng thời gian này. Một khi đã để thủng lưới ở loạt đá hiệp phụ dường như cả đội sẽ không có đủ tinh thần để chống trả chứ không nói gì đến khả năng lội ngược dòng để giành chiến thắng. 

Không chỉ có thế, trong luật bóng đá ngày xưa còn xuất hiện thêm khái niệm thuật ngữ bàn thắng vàng, bàn thắng bạc, tức đội nào ghi bàn thắng trước sẽ giành chiến thắng luôn mà không phải đợi hết 30 phút mới được quyết định.

V. Tổng kết

Đọc đến đây thì bạn cũng biết được đáp án cho câu hỏi hiệp phụ bao nhiêu phút rồi chứ? Mong là sau khi đọc bài viết này, bạn đã có thêm cho mình nhiều kiến thức hữu ích rồi nhé. 

© 2024 Mitom TV. Đã đăng ký Bản quyền.