Hậu vệ cánh là gì? Top 5 hậu vệ cánh xuất sắc nhất hiện tại

Hậu vệ cánh là cầu thủ đóng vai trò quan trọng trong sơ đồ chiến thuật của các đội bóng bởi họ vừa phải thực hiện tốt nhiệm vụ phòng thủ, vừa phải hỗ trợ tấn công hiệu quả. Chính vì thế mà rất nhiều người thắc mắc hậu vệ cánh là gì cũng như các vai trò chính trên sân của vị trí này. Cùng ikorglobal.com tìm hiểu các thông tin liên quan qua bài viết dưới đây nhé. 

I. Hậu vệ cánh là gì?

Hậu vệ cánh là hậu vệ đảm nhiệm vị trí hai cánh của hàng thủ. Họ là cầu thủ phải ngăn chặn các đường tấn công bên phía hành lang biên của các tiền đạo cánh bên phía đối thủ. 

Hậu vệ cánh chơi thấp hơn hàng tiền vệ và cao hơn thủ môn với vai trò hỗ trợ phòng ngự và tấn công linh hoạt, hiệu quả. 

II. Các vị trí của hậu vệ cánh là gì?

Hậu vệ cánh là vị trí quan trọng trong sơ đồ hàng thủ, có thể chia thành hậu vệ cánh truyền thống và hậu vệ cánh tấn công.

Hậu vệ cánh là vị trí quan trọng trong sơ đồ hàng thủ, có thể chia thành hậu vệ cánh truyền thống và hậu vệ cánh tấn công

1. Hậu vệ cánh truyền thống 

Hậu vệ cánh truyền thống sẽ có nhiệm vụ chính là ngăn cản đối phương tạt bóng và chuyền bóng vào vùng cấm địa. Trong nhiều trường hợp, họ được bố trí để theo kèm các tiền đạo bên phía đối phương để ngăn họ không có khả năng chơi bóng phía trước khung thành. 

Hậu vệ cánh truyền thống phổ biến nhất trong sơ đồ 2-3-5 khi hai cầu thủ đứng thấp nhất hàng thủ chính là vị trí của họ. Hậu vệ cánh hoạt động gần như tách biệt hoàn toàn so với các tiền vệ thủ. Tuy nhiên với sự phát triển của bóng đá hiện đại thì hậu vệ cánh theo kiểu truyền thống không còn được trọng dụng nữa bởi vị trí này tập trung vào sơ đồ phòng ngự chặt chẽ và không thể tạo ra miếng đánh bên hành lang biên.

Hậu vệ cánh truyền thống phổ biến nhất trong sơ đồ 2-3-5 khi hai cầu thủ đứng thấp nhất hàng thủ chính là vị trí của họ

2. Hậu vệ cánh tấn công

Hậu vệ cánh tấn công chính là mẫu hậu vệ biên hiện đại, nhanh nhẹn và mạnh mẽ trong các tình huống lên công về thủ nhịp nhàng, hiệu quả. Họ chính là biến thể của hậu vệ biên truyền thống và xuất hiện trong sơ đồ đội hình 3-5-2, đóng góp một phần vào sức ảnh hưởng của hàng tiền vệ. 

Hậu vệ cánh tấn công được đánh giá là một trong những vị trí quan trọng của bóng đá hiện đại, bởi nó đặt ra đòi hỏi yêu cầu hậu vệ cánh tấn công phải hoạt động năng nổ trong sơ đồ đội hình không có sự góp mặt của tiền vệ cánh nên vai trò sẽ lớn hơn rất nhiều. 

Hậu vệ cánh tấn công phải sở hữu tốc độ, kỹ thuật và khả năng càn lướt hiệu quả để thực hiện tốt các đường leo biên lên hàng công, thực hiện chuyền bóng hay tạt bóng để tiền đạo bên trong ghi bàn. Hậu vệ cánh là mẫu cầu thủ có mối liên kết đặc biệt quan trọng với tiền đạo cánh bởi cả 2 cần phải phối hợp nhịp nhàng sao cho bóng được luân chuyển chính xác nhất.

Hậu vệ cánh tấn công phải sở hữu tốc độ, kỹ thuật và khả năng càn lướt hiệu quả để thực hiện tốt các đường leo biên lên hàng công

III. Top 5 hậu vệ cánh xuất sắc nhất hiện tại

1. Achraf Hakimi (PSG)

Hậu vệ cánh người Maroc là cái tên đầu tiên có mặt trong danh sách này sau màn trình diễn ấn tượng trong màu áo câu lạc bộ ở mùa giải vừa qua. Dù đảm nhiệm vai trò hậu vệ phải nhưng khả năng hỗ trợ tấn công của anh thực sự rất ấn tượng. Có thể nói, ngôi sao sinh năm 1998 hiện đang là nhân tố không thể thay thế trong đội hình của Gã nhà giàu nước Pháp.

Dù đảm nhiệm vai trò hậu vệ phải nhưng khả năng hỗ trợ tấn công của anh thực sự rất ấn tượng

2. Kieran Trippier (Newcastle)

Hậu vệ phải hay nhất ngoại hạng Anh mùa bóng vừa qua gọi tên Kieran Trippier. Không chỉ là một thủ lĩnh đích thực nơi hàng thủ mà cầu thủ người Anh cũng cho thấy bản lĩnh, kinh nghiệm và trình độ của mình trên sân với màn trình diễn chói lóa. Kieran Trippier thể hiện sự ổn định với các tình huống lên công về thủ nhịp nhàng. Không những vậy, Trippier còn là cái tên xuất sắc với nhiều tình huống tổ chức đá phạt hiệu quả. 

Anh chính là nhân tố đã đặt nền móng cho sự trỗi dậy của “Chích chòe” ở mùa bóng vừa qua khi kết thúc mùa giải ở vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng ngoại hạng Anh. Chính vì thế mà không có gì khó hiểu khi Trippier có mặt trong đội hình tiêu biểu nhất ngoại hạng Anh ở mùa giải vừa qua. 

3. Trent Alexander-Arnold (Liverpool)

Trent Alexander-Arnold là mẫu cầu thủ hậu vệ cánh tấn công số 1 làng túc cầu thời điểm hiện tại. Anh yêu thích vị trí hậu vệ cánh phải bởi mỗi khi đội bóng chuyển đổi trạng thái từ phòng thủ sang tấn công, hậu vệ người Anh sẽ dâng cao và thực hiện các đường chuyền dài sáng tạo lên phía trên hay có thể xâm nhập vào gần vòng cấm, tung ra cú sút xa chính xác. 

Mặc dù bị không được đánh giá cao ở khía cạnh phòng ngự nhưng những đường tạt bóng của Arnold là vũ khí lợi hại nhất mà Klopp đang sở hữu để nâng cao chất lượng đội hình tại Liverpool.

Trent Alexander-Arnold là mẫu cầu thủ hậu vệ cánh tấn công số 1 làng túc cầu thời điểm hiện tại.

4. Joao Cancelo (Barcelona)

Joao Cancelo không chỉ là một hậu vệ cánh tấn công cánh phải đơn thuần mà anh cũng có thể đảm nhiệm vai trò như một tiền vệ trung tâm đa năng. Hiện tại, cầu thủ người Bồ Đào Nha đang thi đấu cho Barca dưới dạng cho mượn và cho thấy tầm ảnh hưởng gần như tuyệt đối khi đóng góp trực tiếp và số lượng bàn thắng của đội bóng xứ Catalan. 

5. Kyle Walker (Man City)

Hậu vệ phải tấn công xuất sắc của Man city trong nhiều năm trở lại đây chính là cái tên Kyle Walker (Man City). Hậu vệ người Anh sở hữu tốc độ, kỹ thuật và khả năng càn lướt để vượt mặt đối thủ, thực hiện các đường tạt bóng có độ sát thương cao. 

IV. Tổng kết

Trên đây là bài viết về hậu vệ cánh là gì mà nhiều người hâm mộ quan tâm. Trong xu thế phát triển của bóng đá hiện đại đòi hỏi hậu vệ cánh phải thi đấu đa năng, nhiệt huyết và có tầm ảnh hưởng tuyệt đối trên sân. 

© 2024 Mitom TV. Đã đăng ký Bản quyền.