Conference Cup là gì? Thể thức thi đấu như thế nào?

Conference cup là một trong những giải bóng đá thu hút sự quan tâm của nhiều người hâm mộ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đầy đủ thông tin Conference cup là gì? Vậy nên trong bài viết này, hãy cùng Mì Tôm TV tìm hiểu rõ hơn về giải đấu đã trở thành một phần quan trọng của lịch sử bóng đá châu Âu nhé.

I. Conference cup là gì?

Conference cup hay còn gọi là C3 châu Âu

Conference cup là giải bóng đá được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) bắt đầu từ mùa giải 2021-2022. Đây là giải đấu thấp hơn C2 (Europa League) và C1 (Champions League) nên thường được gọi là C3.

Giải bóng đá này là một trong những giải đấu mới được UEFA thành lập nhằm mang đến cơ hội tham dự các cúp châu Âu cho những đội bóng có thứ hạng thấp trong hệ thống cấp độ của Liên đoàn bóng đá châu Âu. Thường là những câu lạc bộ đến từ các liên đoàn như Liên đoàn bóng đá Scotland (SFA), Liên đoàn bóng đá Ireland (FAI), Liên đoàn bóng đá Wales (FAW), và nhiều liên đoàn bóng đá khác.

C3 được tổ chức từ vòng sơ loại cho đến vùng chung kết với những đội bóng đến từ khắp châu Âu. Các đội tham dự sẽ đấu vòng tròn tính điểm trước khi đi đến vòng loại trực tiếp, bao gồm vòng 1/16, vòng 1/8, bán kết và chung kết. Đội bóng vô địch Conference Cup sẽ giành quyền tham dự vào vòng bảng UEFA Europa League trong mùa giải tiếp theo.

II. Tại sao lại có Conference cup?

Như đã chia sẻ khi giải thích Conference cup là gì, đây là giải đấu do UEFA tổ chức. Theo đó, C3 được Liên đoàn bóng đá châu Âu giới thiệu vào tháng 12 năm 2018 và tổ chức lần đầu tiên vào mùa giải 2021-2022.

Cụ thể vào năm 2018, ý tưởng về việc tạo ra một giải đấu mới dành cho các câu lạc bộ từ các quốc gia nhỏ hơn trong châu Âu đã bắt đầu được thảo luận bởi UEFA và các nhà quản lý bóng đá. Những cuộc thảo luận ban đầu tập trung vào cách tạo ra một giải đấu châu Âu khác nhau với cấu trúc và mục tiêu riêng biệt. Sau quá trình thảo luận và nghiên cứu, UEFA công bố kế hoạch ra mắt Conference Cup vào năm 2021. Sự ra đời của C3 đã khiến Champions League và Europa League phải có sự điều chỉnh về cách thức thi đấu. Những đội bóng có thành thích thấp tại Europa League sẽ được chuyển sang thi đấu tại Conference Cup từ mùa giải 2021-2022.

Bên cạnh đó, Conference Cup sử dụng hệ thống mới để quyết định danh sách các câu lạc bộ tham dự. Theo đó, các đội bóng sẽ được lựa chọn dựa vào thành tích thi đấu tại các giải quốc gia và các vòng loại Conference Cup. Tổng cộng sẽ có 184 đội bóng đến từ 55 quốc gia châu Âu tham dự. Mùa giải đầu tiên với sự tham gia của nhiều câu lạc bộ từ các quốc gia như Scotland, Ireland, Wales và nhiều quốc gia khác.

III. Thể thức thi đấu của Conference cup

Conference Cup là một giải đấu bóng đá châu Âu mới được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá châu Âu để tạo cơ hội cho các câu lạc bộ từ các quốc gia có thứ hạng thấp hơn tham gia các giải đấu trực tiếp bóng đá châu Âu. Thể thức thi đấu của Conference Cup bao gồm các vòng loại và vòng chung kết, tương tự như các giải đấu châu Âu khác. Cụ thể như sau:

1. Các đội tham dự

Conference cup là cơ hội để các đội bóng yếu tham dự cup châu Âu

Qua thông tin giải đáp Conference Cup là gì ở trên, có thể thấy C3 bao gồm 32 đội bóng tham dự vòng bảng. Vòng loại sẽ có sự góp mặt của 184 câu lạc bộ. Như vậy, không có bất kỳ đội bóng nào dự thẳng vòng bảng từ giải vô địch quốc gia. Tất cả 32 suất tham dự vòng bảng đều dựa hoàn toàn về kết quả vòng loại, vòng play-off của Conference Cup và Europa League.

Với 5 giải đấu hàng đầu châu Âu là Ngoại hạng Anh, Bundesliga, Serie A, La Liga và Ligue 1, họ sẽ co 1 suất tham dự vòng play-off Conference Cup. Cụ thể, suất này sẽ dành cho các đội bóng vô địch cúp quốc gia.

Trường hợp đội vô địch đã giành được quyền tham dự Champions League hoặc Europa League thì cơ hội tham dự Conference Cup sẽ được trao cho đội có thành tích tốt nhất nhưng chưa giành được quyền tham dự cúp châu Âu nào (vị trí thứ 7 trên bảng xếp hạng).

Vòng loại Conference Cup sẽ dựa vào tiêu chí xếp hạng tại Liên đoàn bóng đá châu Âu cho các thành viên.

  • Quốc gia xếp hạng 1 đến 5 sẽ có 1 đội bóng tham gia.
  • Quốc gia xếp hạng 6 đến 15 sẽ có 2 đội bóng tham gia.
  • Quốc gia xếp hạng 16 đến 50 sẽ có 3 đội bóng tham gia.
  • Quốc gia xếp hạng 51 đến 55 sẽ có 2 đội bóng tham gia.
  • Do Liechtenstein không có giải đấu quốc nội nên chỉ có 1 đội bóng tham gia là đội vô địch Cúp bóng đá Liechtenstein.

2. Vòng bảng, vòng knock-out

Thể thức thi đấu Conference Cup bao gồm 8 bảng, 4 đội/bảng. Sau đó là vòng 16 đội, tứ kết, bán kết và chung kết. Trước khi bước vào vòng 16 đội đấu loại trực tiếp, Conference Cup sẽ có trận gọi là vòng 16 đội đấu loại sơ bộ. Tại đây, 8 đội nhì bảng của C3 sẽ đấu với 8 đội xếp thứ 3 của C2 để giành suất tham dự vòng 16 đội đấu loại trực tiếp.

IV. Những sự thật thú vị về Conference cup

Đội vô địch C3 sẽ giành được quyền tham dự Europa League mùa giải tiếp theo

Mặc dù Conference Cup là giải đấu mới nhưng có không ít những sự thật thú vị khiến người hâm mộ không khỏi tò mò về giải bóng đá này. Dưới đây là một số điểm thú vị mà C3 mang đến.

  • Conference Cup là giải đấu thứ 3 trong hệ thống các giải đấu do Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức, chỉ đứng sau Europa League và Champions League.
  • Có đến 184 đội bóng từ 55 quốc gia tham gia vòng sơ loại Conference Cup.
  • Đội vô địch Conference Cup sẽ giành được quyền tham dự vòng bảng Europa League mùa giải sau đó.
  • Conference Cup cũng có giải thưởng dành cho cầu thủ xuất sắc nhất, cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất.
  • Kể từ mùa giải 2024-2025, đội xếp thứ 2 tại Conference Cup sẽ được tham dự vòng loại trực tiếp của Europa League mùa giải tiếp theo.

V. Kết luận

Tóm lại, Conference cup là giải đấu thứ 3 của Liên đoàn bóng đá châu Âu, được ra mắt vào mùa giải 2021-2022 với mục đích mở rộng số đội tham dự các giải đấu châu lục. Đây là cơ hội để những đội bóng nhỏ hoặc mới nổi tham dự các giải đấu cấp độ châu lục và tạo điều kiện phát triển hơn trên đấu trường quốc tế. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được Conference cup là gì? Để không bỏ lỡ bất kỳ các trận đấu nào của cúp C3, bạn hãy truy cập vào trang web của chúng tôi thường xuyên nhé.

© 2024 Mitom TV. Đã đăng ký Bản quyền.