5 tuyệt chiêu chăm sóc sức khỏe tinh thần không thể bỏ qua

Hầu hết mọi người đều chỉ quan tâm đến sức khỏe thể chất mà lơ là yếu tố sức khỏe tinh thần của cơ thể. Khi đối mặt với mọi khó khăn, thách thức trong cuộc sống, chỉ cần bạn có một ý chí kiên cường và tinh thần thép chắc chắn sẽ nhanh chóng vượt qua nó. Vậy nên, ikorglobal.com sẽ bật mí cho bạn 5 tuyệt chiêu chăm sóc sức khỏe tinh thần giúp bạn kiểm soát tốt các vấn đề xung quanh bản thân và cuộc sống nhé. 

I. Sức khỏe tinh thần là gì?

Sức khỏe tinh thần được hiểu là trạng thái tích cực trong suy nghĩ, kiểm soát cảm xúc và hành xử. Theo tổ chức y tế thế giới WHO định nghĩa là thì: “Sức khỏe tinh thần là một trạng thái khỏe mạnh mà trong đó, mỗi cá nhân nhận biết được khả năng của bản thân, có thể ứng phó với sự căng thẳng thông thường, làm việc hiệu quả và có sự đóng góp cho cộng đồng”.

Nó được hiểu là sức mạnh khỏe mạnh về mặt tinh thần. Khi cơ thể phải đối mặt với nhiều sự cố trong cuộc sống thì sức khỏe đó bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bị sang chấn về tâm lí nhưng lại ít nhận được sự quan tâm. Cơ thể mỗi người có một cơ chế phản ứng không hề giống nhau. Và những bất ổn về tinh thần hay còn được gọi là rối nhiễu tâm trí là hiện tượng phổ biến trong cuộc sống của mỗi cá thể.

Sức khỏe tinh thần được hiểu là trạng thái tích cực trong suy nghĩ, kiểm soát cảm xúc và hành xử

Nếu bạn đau ốm, bệnh tật, sức khỏe thể chất bị đe dọa nghiêm trọng thì có thể đến bệnh viện, sử dụng thuốc kháng sinh, điều trị bệnh để làm giảm cơn đau nhưng sức khỏe tinh thần thì không hề giống như vậy. Nếu những tổn thương về tâm lý không được giải quyết và xử lí triệt để sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tổn thương mạnh hơn cả các vấn đề về thể chất. 

II. 5 tuyệt chiêu chăm sóc sức khỏe tinh thần

1. Giữ tinh thần vô tư, không “quan trọng hóa”

Một điều dễ dàng nhận thấy là càng lớn lên, chúng ta lại phải gặp nhiều các vấn đề liên quan đến sức khỏe tinh thần hơn so với giai đoạn còn nhỏ. Khi bé, con người có được sự hồn nhiên, vô lo vô nghĩ giúp xây dựng đời sống tinh thần lành mạnh, vui vẻ. Nên nếu giữ tinh thần vô tư, bạn sẽ cải thiện được sức khỏe tinh thần. Nhiều khó khăn trong cuộc sống chỉ cần chúng ta nhìn nhận, đánh giá đơn giản đi là cách xử lí hiệu quả nhất rồi.

Nếu giữ tinh thần vô tư, bạn sẽ cải thiện được sức khỏe tinh thần

2. Không chỉ trích, hạ bệ

Nhiều chuyên gia cho rằng việc chỉ trích người khác hay bản thân mình nên cần được loại bỏ ngay lập tức nên muốn cải thiện sức khỏe tinh thần. 

Nhiều bạn trẻ hiện nay lại có thói quen hoài nghi bản thân và tự trách chính mình. Họ đặt ra nhiều câu hỏi như tôi không đủ tốt, tôi không đáng được yêu thương khiến bản thân và những người xung quanh trở nên tiêu cực hơn. Thay vì chỉ trích, hạ bệ, bạn cần đón nhận cảm xúc và thể hiện bản thân theo cách có lợi cho chính mình. Hãy nhìn vấn đề ở nhiều góc độ mặt tốt, mặt lợi. Nếu như bạn không may bị té ngã vì vỏ chuối ai đó ăn rồi vứt trên đường, thay vì chỉ trích bản thân xui xẻo thì nên nghĩ theo hướng là nếu có một bà cụ già bị té như bạn thì liệu họ có đứng dậy được không?

Nên đánh giá vấn đề theo cách nhìn tích cực sẽ khiến tâm hồn bạn trở nên rộng mở hơn nhiều. Các chuyên gia đánh giá bạn nên cần nói chuyện với ai đó về những khó khăn mà bạn đang phải trải qua, viết suy nghĩ vào nhật ký hằng ngày để giải tỏa căng thẳng, tránh bị ức chế thần kinh.

Nên đánh giá vấn đề theo cách nhìn tích cực sẽ khiến tâm hồn bạn trở nên rộng mở hơn nhiều

3. Xây dựng lối sống lành mạnh

Để cải thiện sức khỏe tinh thần, cần xây dựng cho mình chế độ ăn uống, tập luyện khoa học. Đây chính là “chìa khóa vàng” để đẩy lùi các bệnh tinh thần như rối loạn lo âu, rối loạn trầm cảm, rối loạn lưỡng cực đang ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại.

Để cải thiện sức khỏe tinh thần, cần xây dựng cho mình chế độ ăn uống, tập luyện khoa học

Các nhóm thực phẩm như chế béo tốt, ngũ cốc nguyên hạt, rau củ quả tươi sẽ cải thiện tinh thần của bạn rất nhiều đó nha. Ngoài ra, cần kết hợp việc vận động thể dục thể thao thường xuyên như đạp xe, yoga, chạy bộ để tiết ra nhiều mồ hôi, giúp tinh thần cải thiện. Bên cạnh đó, cần thực hiện chế đội nghỉ ngơi điều độ giúp tái tạo các tế bào của cơ thể, giúp phục hồi năng lượng sau một ngày dài chịu nhiều áp lực công việc, học tập, gia đình,…

4. Nâng cao hiểu biết về sức khỏe tinh thần

Hiện nay, có rất nhiều chứng rối loạn tinh thần khác nhau, nhưng đa số ai đó mắc bệnh tâm lý nặng thì sẽ bị gắn mác là “bệnh thần kinh” khiến người bệnh không dám dũng cảm đối diện với nó mà chọn trốn tránh. 

Chính vì thế nên nhiều người bệnh lại có xu hướng thờ ơ với các dấu hiệu bất thường của cơ thể nên khiến bệnh tình diễn ra ngày càng trầm trọng hơn. Cho nên, điều cần làm là bạn cần trang bị cho mình nhiều kiến thức về bệnh và tập “bình thường hóa” với sức khỏe tâm thần để cởi mở hơn trong việc điều trị bệnh. 

5. Tập mở lòng, chia sẻ, kết nối với nhiều người

Nhiều người sẵn sàng dám nói lên câu chuyện của mình, không để vấn đề tồn tại trong lòng sẽ khiến cơ thể được thoải mái, “sạch sẽ” hơn sau khi đã chia sẻ với mọi người xung quanh. Kết nối và giao tiếp với những người khác trong xã hội sẽ là điều cần thiết để giúp bản thân vui vẻ, hạnh phúc mỗi ngày. Đặc biệt nếu tăng cường giao lưu với những người có lối sống và tư duy tích cực sẽ lan tỏa đến nhiều điều tốt đẹp hơn.

Kết nối và giao tiếp với những người khác trong xã hội sẽ là điều cần thiết

III. Tổng kết

Trên đây là bài viết về 5 tuyệt chiêu chăm sóc sức khỏe tinh thần mà nhiều người quan tâm. Mong là sau khi đọc bài viết này, bạn đã có cho mình nhiều thông tin hữu ích để mỗi ngày trôi qua là một ngày tuyệt vời nhé. 

© 2024 Mitom TV. Đã đăng ký Bản quyền.