Giải đáp: Vòng 1/8 là gì? Có bao nhiêu đội?

Nếu thường xuyên theo dõi bóng đá, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến vòng 1/8. Thậm chí, nhiều người còn khá rành thông tin liên quan đến vòng đấu này, nhưng với người mới thì không phải ai cũng hiểu chính xác. Vậy vòng 1/8 là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Mì Tôm TV để biết rõ hơn về vòng đấu này trong bóng đá nhé.

I. Vòng 1/8 là gì?

Vòng 1/8 thường bao gồm 16 đội sau vòng bảng

Trong bóng đá, vòng 1/8 là giai đoạn thứ hai của các giải đấu loại trực tiếp, trong đó các đội thi đấu với nhau để xác định các đội vào vòng tiếp theo của giải. Vòng 1/8 thường diễn ra sau vòng bảng hoặc vòng loại trước đó của giải đấu.

Tại vòng đấu này, sẽ có 16 đội tham gia và được chia thành 8 cặp đấu loại trực tiếp. Trong các giải đấu phổ biến như World Cup, Euro và Copa America, vòng 1/8 là giai đoạn sau vòng bảng. Tại đây, các đội đứng nhất và nhì từ các bảng sẽ thi đấu với nhau. Sau khi kết thúc vòng này sẽ chỉ còn 8 đội bước vào vòng tứ kết.

Vòng 1/8 thường mang đến những trận đấu hấp dẫn và kịch tính, vì những trận đấu này thường quyết định đến việc các đội tiến xa hơn trong giải đấu hay phải dừng bước.

II. Điều kiện để lọt vào vòng 1/8

Điều kiện để các đội bóng lọt vào vòng 1/8 là gì? Thứ nhất, các đội bóng phải vượt qua được vòng bảng – đây là vòng đấu có thể thức vòng tròn 1 lượt tính điểm. Điều kiện thứ 2 phải là 1 trong 16 đội cuối cùng của giải đấu.

Bởi vì, thực tế các giải bóng đá có vòng 1/8 đều là những giải đấu lớn có số đội tham dự đông. Ví dụ như để tìm ra 32 đội tham dự vòng chung kết World Cup, mỗi châu lục sẽ phải thi đấu vòng loại riêng để tìm ra những đội bóng xuất sắc nhất.

Mỗi vòng đấu loại đều được chia thành các bảng đấu. Thế nhưng, để để tham dự được World Cup, các đội phải vượt qua vòng loại 1, 2 và 3. Vì thế, vượt qua được 1 vòng bảng chưa phải là đến vòng 1/8, mà trước đó đội bóng còn phải tham dự nhiều vòng loại khác, chỉ khi nào là 1 trong 16 đội cuối cùng của giải đấu thì đó mới là vòng 1/8.

Hiện nay, bạn có thể gặp vòng 1/8 ở nhiều giải bóng đá khác nhau như World Cup, Euro, Asian Cup, Champion League, AFC Champion League…

III. Thể thức thi đấu vòng 1/8 trong bóng đá là gì?

Phụ thuộc từng giải đấu mà thể thức thi đấu vòng 1/8 sẽ có sự khác khác, tuy nhiên, thường thì ở những giải đấu lớn thì đều áp dụng thể thức giống nhau. Dưới đây là mô tả chung về thể thức thi đấu vòng 1/8:

Đội đứng nhất nhì bảng sẽ là cặp đấu tại vòng 1/8

Lựa chọn cặp đấu:

 • Các đội đứng đầu và nhì từ giai đoạn vòng bảng sẽ được lựa chọn để thi đấu ở vòng 1/8.
 • Thường thì đội đứng đầu của một bảng sẽ gặp đội đứng nhì của một bảng khác, nhưng có thể có các quy tắc ngẫu nhiên để quyết định việc kết hợp các đội đấu.

Thể thức lượt đi – lượt về:

 • Trong vòng 1/8, thường thì mỗi cặp đấu sẽ được thi đấu theo hình thức lượt đi – lượt về.
 • Điều này có nghĩa là mỗi cặp đấu sẽ có hai trận đấu, một trận trên sân nhà của mỗi đội.

Tổng tỷ số thắng lớn hơn

 • Đội có tổng tỷ số thắng lớn hơn sau hai trận đấu sẽ giành quyền vào vòng tiếp theo (hoặc tứ kết). Tổng tỷ số bao gồm kết quả của cả hai trận đấu.
 • Trong trường hợp tổng tỷ số sau hai trận đấu là hòa, thì luật bàn thắng sân khách sẽ được áp dụng. Theo đó, đội ghi được nhiều bàn thắng ở sân khách sẽ giành được quyền vào vòng tiếp theo.
 • Nếu tổng tỷ số sau hai trận đấu và số lượng bàn thắng sân khách đều hòa, thì hai đội sẽ đá thêm hiệp phụ và loạt sút luân lưu để xác định đội thắng cuộc.
 • Ngoài ra, ở một số giải đấu, vòng 1/8 có thể được tổ chức thành đấu trường đơn hoặc kéo. Điều này có nghĩa là các đội sẽ thi đấu trên cùng 1 sân và những đội bóng khác sẽ phải chờ đợi kết quả để xác định được đối thủ của mình.
 • Các trận đấu của vòng 1/8 luôn mang đến sự kịch tính. Bởi những cặp đấu ở vòng 1/8 thường không có sự chênh lệch quá lớn về phong độ thi đấu, nên sẽ mang đến nhiều cảm xúc bất ngờ cho người hâm mộ.

IV. Phân biệt vòng 1/8 với vòng 1/16 đội

Các trận đấu vòng 1/8 luôn mang đến sự kịch tính và căng thẳng cho khán giả

Thực tế, khi tìm hiểu vòng 1/8 là gì, nhiều người vẫn luôn nhầm lẫn vòng này với vòng 1/16. Tuy nhiên, hai vòng đấu này hoàn toàn khác nhau, cụ thể như sau:

Số đội tham gia:

 • Vòng 1/8 có 16 đội tham gia.
 • Trong khi đó, số đội tham dự của vòng 1/16 nhiều hơn, cụ thể là 32 đội.

Thể thức thi đấu:

 • Cả vòng 1/8 và vòng 1/16 đều áp dụng thể thức thi đấu khác nhau. Thông thường, vòng 1/16 sẽ áp dụng thể thức thi đấu loại trực tiếp, đội thắng sẽ giành được quyền vào vòng tiếp theo, đội thua sẽ bị loại khỏi giải đấu.
 • Còn vòng 1/8 thường áp dụng thể thức thi đấu tính điểm 2 lượt sân khách và sân nhà.

Cân đối sức mạnh:

 • Vòng 1/16 đội thường có sự chênh lệch về phong độ thi đấu giữa 2 đội. Những đội mạnh sẽ gặp đội yếu, vì thế có nhiều trận đấu không quá cân bằng.
 • Trong khi đó, vòng 1/8 thường có sự cân bằng giữa các đội bóng, bởi các đội bóng đều phải vượt qua vòng bảng, vòng loại trước đó thì mới giành được quyền tham dự vòng này.

Độ hấp dẫn:

 • Cả vòng 1/8 và vòng 1/16 đều mang đến những trận cầu hấp dẫn cho khán giả. Tuy nhiên, tại vòng 1/8 thường mang đến nhiều trận đấu kịch tính hơn và không có sự chênh lệch quá lớn về các đội bóng.

V. Các giải đấu bóng đá nổi tiếng có vòng 1/8

Vòng 1/8 thường áp dụng ở những giải đấu có số đội tham dự đông

Như đã chia sẻ, không phải giải đấu nào cũng có vòng 1/8, mà chỉ có những giải bóng đá lớn. Dưới đây là một số giải đấu với nhiều đội tham dự và có vòng 1/8:

 • UEFA Champions League: Giải đấu câu lạc bộ hàng đầu châu Âu có vòng 1/8 sau giai đoạn vòng bảng. 16 đội đứng đầu và nhì từ các bảng sẽ thi đấu trong vòng này.
 • UEFA Europa League: Đây cũng là giải đấu dành cho các câu lạc bộ tại châu Âu cũng có vòng 1/8 sau giai đoạn vòng bảng. Tương tự như Champions League, 16 đội đứng đầu và nhì từ vòng bảng của Europa League sẽ tham gia vòng 1/8.
 • World Cup: Giải đấu dành cho các đội tuyển quốc gia hàng đầu thế giới cũng có giai đoạn vòng 1/8 sau giai đoạn bảng. 16 đội đứng đầu và đứng nhì từ các bảng sẽ tham gia vòng 1/8 để quyết định các đội vào vòng tứ kết.

VI. Kết luận

Qua những chia sẻ trên đây, chắc hẳn anh em đã phần nào hiểu được vòng 1/8 là gì trong bóng đá rồi đúng không. Có thể thấy, đây là giai đoạn quan trọng của các giải đấu khi mang đến những cặp đấu đầy kịch tính. Để có thêm nhiều kiến thức bóng đá hữu ích, bạn hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.

© 2024 Mitom TV. Đã đăng ký Bản quyền.