Tìm hiểu thương mại điện tử là gì? Đặc trưng của thương mại điện tử

Thương mại điện tử ngày càng phát triển và dần trở thành xu hướng tất yếu trên thị trường, chính vì những lợi ích mà mô hình này mang lại nên nhiều công ty đang dần chuyển sang hình thức thương mại điện tử Vậy thương mại điện tử là gì? Xu hướng thương mại điện tử là gì? ikorglobal.com sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về thương mại điện tử trong bài viết dưới đây.

I. Thương mại điện tử là gì

Thương mại điện tử (e-commerce) là việc mua bán sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua các hệ thống điện tử

Thương mại điện tử (e-commerce) là việc mua bán sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua các hệ thống điện tử, chẳng hạn như Internet hoặc mạng máy tính. Hiện nay, khái niệm thương mại điện tử của WHO là chính xác nhất.

“Thương mại điện tử (hay thương mại trực tuyến) bao gồm việc sản xuất, quảng cáo, bán và phân phối các sản phẩm được mua, bán và thanh toán qua Internet, nhưng được phân phối thực tế trên cả sản phẩm và dịch vụ. “Mua và bán hàng hóa trên Shopee, Lazada, hoặc trang web thương mại điện tử là một ví dụ điển hình của thương mại điện tử.

Các hoạt động thương mại điện tử chủ yếu bao gồm:

  • Mua bán và trao đổi hàng hóa, dịch vụ trực tuyến
  • Mua bán vé trực tuyến
  • Thanh toán online
  • Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng online

II. Đặc trưng của thương mại điện tử

1. Sự phát triển của thương mại điện tử liên quan đến sự phát triển của công nghệ thông tin

Thương mại điện tử ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi hoạt động kinh doanh, vì vậy sự phát triển của công nghệ thông tin thúc đẩy thương mại điện tử phát triển, ngược lại thương mại điện tử cũng phát triển.

2. Thanh toán không tiếp xúc 

Các giao dịch thương mại điện tử được thực hiện hoàn toàn trực tuyến Như vậy, thông qua mạng lưới toàn cầu (chủ yếu là Internet), các bên tham gia giao dịch không cần gặp mặt trực tiếp mà có thể thực hiện các hoạt động thương mại điện tử như đàm phán, giao dịch và thanh toán hàng hóa.

3. Phạm vi toàn cầu

Đối tượng tham gia hoạt động mua bán trực tuyến không cần di chuyển từ nơi này đến nơi khác mà có thể thực hiện các giao dịch thương mại điện tử thông qua các website, ứng dụng,… Doanh nghiệp trực tuyến không bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý. Hoạt động thương mại điện tử diễn ra trên toàn cầu.

4. Tối thiểu 3 bên tham gia 

Trong thương mại điện tử, phải có ít nhất 3 bên, bao gồm cả người mua và người bán, và bên tạo ra môi trường cho thương mại điện tử

Trong thương mại điện tử, phải có ít nhất 3 bên, bao gồm cả người mua và người bán, và bên tạo ra môi trường cho thương mại điện tử. Họ là các cơ quan cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, dịch vụ mạng và tổ chức chứng nhận, và là cầu nối giữa người mua và người bán, trung chuyển, bảo vệ và đảm bảo tính xác thực của thông tin giữa các khách hàng.

III. Chức năng và vai trò của thương mại điện tử đối với doanh nghiệp

1. Mở rộng quy mô thị trường

Tác động lớn nhất của thương mại điện tử đối với hoạt động kinh doanh là giúp doanh nghiệp tiếp cận thị trường dễ dàng hơn, khi kinh doanh thương mại điện tử doanh nghiệp có thể dễ dàng mở rộng thị trường trên các lĩnh vực khác nhau mà không cần tốn kém chi phí và nguồn lực để xây dựng văn phòng, cửa hàng, kinh doanh như cách họ làm trong lĩnh vực thương mại truyền thống.

Ngoài ra, việc mở rộng sang các thị trường mới sẽ nhanh hơn. Thay vì dành nhiều thời gian để tìm kiếm nguồn lực và xây dựng văn phòng mới, một công ty có thể xây dựng và nâng cấp cửa hàng trực tuyến nhằm vào những đối tượng đó…

2. Tối ưu hoạt động kinh doanh

Khi kinh doanh thương mại điện tử, công ty có thể tiết kiệm được các chi phí như chi phí tiếp thị, sản xuất, phân phối, kho bãi, giao dịch… Ngoài ra, công ty có thể kết nối với khách hàng một cách thường xuyên, cải thiện và củng cố mối quan hệ với khách hàng, cập nhật nhanh chóng Ngoài ra, doanh nghiệp cũng dễ dàng trao đổi, trao đổi các sản phẩm âm nhạc, hình ảnh dưới dạng kỹ thuật số.

3. Doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng 

Với thương mại điện tử, doanh nghiệp có thể tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng thông qua trang web của mình và các hình thức tiếp thị trực tuyến khác, nhờ đó công ty tăng tỷ lệ chuyển đổi và tăng doanh thu Như quảng cáo và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

IV. Tác động của thương mại điện tử đối với doanh nghiệp

1. Thay đổi mô hình kinh doanh

Thay vì kinh doanh truyền thống như trước đây, doanh nghiệp có thể chuyển sang kinh doanh trực tuyến hoặc kết hợp cả hai, điều này cho phép công ty tiếp cận nhiều khách hàng hơn và tăng doanh thu.

Ngoài ra, nhiều công ty thực hiện “chiến lược kéo” dựa trên nhu cầu của khách hàng. Người mua có thể thiết kế sản phẩm .Và yêu cầu đặt hàng qua mạng Từ đó công ty có thể giảm chi phí bảo quản và sản xuất sản phẩm theo ý muốn của khách hàng.

2. Thay đổi cơ cấu tổ chức

Cơ cấu tổ chức của các công ty có xu hướng thu hẹp do thương mại điện tử đã giúp các công ty giải quyết được vấn đề chồng chéo chức năng của các phòng ban, tối ưu hóa nguồn lực và nâng cao năng suất của nhân viên. Từ đó, công ty phân bổ nguồn lực hiệu quả hơn, đảm bảo các sản phẩm trong nhà máy đều đạt chỉ tiêu về chất lượng và số lượng do doanh nghiệp đề ra.

3. Nâng cao hiệu quả hoạt động Marketing

Cơ cấu tổ chức của các công ty có xu hướng thu hẹp do thương mại điện tử đã giúp các công ty giải quyết được vấn đề chồng chéo

Thương mại điện tử giúp các công ty tối ưu hóa các nỗ lực tiếp thị của họ, chẳng hạn như đẩy nhanh sản phẩm ra thị trường, xây dựng thương hiệu, cải thiện mối quan hệ với khách hàng và cách tiếp cận khách hàng tốt hơn. có thể dễ dàng đo lường hiệu quả của các nỗ lực tiếp thị trực tuyến của họ, do đó, họ có thể điều phối và tối ưu hóa các hoạt động tiếp thị này.

Để bắt kịp với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, các nhà lãnh đạo cần trau dồi kiến ​​thức và cập nhật thông tin về các giải pháp công nghệ phù hợp với mình. Hy vọng bài viết thương mại điện tử là gì sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

© 2024 Mitom TV. Đã đăng ký Bản quyền.