Seagame là gì? Seagame mấy năm một lần?

SEA Game là sự kiện thể thao lớn dành cho các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa biết Seagame là gì? Tầm quan trọng như thế nào? Hay mấy năm tổ chức một lần? Vậy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Mitom Live để hiểu rõ hơn về sự kiện thể thao này nhé.

I. Seagame là gì?

Seagame là Đại hội thể thao khu vực Đông Nam Á

SEA Game là sự kiện thể thao lớn nhất của khu vực Đông Nam Á, được tổ chức 2 năm một lần bởi Cơ quan thể thao Đông Nam Á. Đây không chỉ là sự kiện thể thao mà còn là dịp để các quốc gia trong khu vực tăng cường tinh thần hữu nghị, đoàn kết.

Đại hội thể thao Đông Nam Á được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1959. SEA Games bao gồm một loạt các bộ môn thể thao như bóng đá, bóng rổ, cử tạ, cầu lông, bơi lội, điền kinh… Bên cạnh đó là những bộ môn truyền thống của từng quốc gia chủ nhà. Sự đa dạng này tạo ra một cuộc thi đấu đa dạng và hấp dẫn.

II. Lịch sử, ý nghĩa ra đời của SEA Game như thế nào?

1. Nguồn gốc ra đời của Seagame

Để hiểu rõ Seagame là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về nguồn gốc ra đời của sự kiện thể thao lớn nhất Đông Nam Á này. SEA Games được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1959 dưới tên gọi “Southeast Asian Peninsular Games” (SEAP Games) tại Bangkok, Thái Lan, với sự tham gia của 6 quốc gia là Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam, và Philippines. Mục tiêu ban đầu của SEAP Games là thúc đẩy tình hữu nghị và hợp tác thể thao trong khu vực Đông Nam Á.

Cho đến kỳ SEAP Games lần thứ 9 thì Đại hội thể thao Đông Nam Á đã được đổi tên thành Seagame như hiện nay. Khi Seagame lần thứ 10 được tổ chức, Brunei là thành viên thứ 10 được kết nạp. Cho đến kỳ Seagame lần thứ 22 được tổ chức tại Việt Nam thì chính thức có đủ 11 thành viên với sự kết nạp thêm Đông Timor.

Kể từ lần tổ chức đầu tiên cho đến nay thì Myanmar và Thái Lan là hai quốc gia có số lần đăng cai tổ chức nhiều nhất. Philippine, Singapore với 5 lần tổ chức, Indonesia đã đăng cai tổ chức 4 lần, Myanmar với 3 lần tổ chức, Việt Nam và Lào đăng cai tổ chức 2 lần, Campuchia và Brunei với 1 lần tổ chức.

2. Ý nghĩa của Seagame là gì?

SEA Game có ý nghĩa to lớn về nhiều phương diện đối với các nước thành viên

Mang tầm khu vực, Đại hội thể thao Đông Nam Á có ý nghĩa rất to lớn đối với các nước thành viên về phương diện thể thao cũng như kinh tế, chính trị và xã hội. Theo đó, Seagame được tổ chức với những ý nghĩa như sau:

  • SEA Games là một cơ hội để các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực Đông Nam Á thể hiện tinh thần đoàn kết và hợp tác. Sự kiện thể thao này thể hiện rõ tinh thần hữu nghị giữa các quốc gia, bất kể khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa và lịch sử.
  • Đại hội thể thao Đông Nam Á là sân chơi để các vận động viên thể hiện tài năng và có cơ hội cạnh tranh trên đấu trường quốc tế.
  • Thúc đẩy việc đầu tư và phát triển thể thao cơ sở của các quốc gia tham gia. Sự quan tâm từ chính phủ và tài trợ từ các đối tác thương mại được tăng cường nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng thể thao và đào tạo vận động viên trẻ.
  • EA Games cũng mang lại cơ hội cho các quốc gia tham gia trao đổi văn hóa và hiểu biết về nhau. Các vận động viên và khán giả có cơ hội chia sẻ trải nghiệm với nhau góp phần xây dựng mối quan hệ thân thiện và đoàn kết giữa các quốc gia trong khu vực.

III. Những thông tin khác về Seagame

1. Seagame tổ chức mấy năm một lần?

Theo như quy định, Seagame được tổ chức 2 năm một lần vào những năm lẻ. Những quy định về lịch thi đấu, sự điều chỉnh đều phải được thông qua Cơ quan giám sát hội đồng Olympic châu Á hoặc Ủy ban Olympic Quốc tế. Các nước đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á được phân chia theo bảng chữ cái tiếng Anh, trường hợp quốc gia nào không thể tổ chức phải báo lại với ban tổ chức ít nhất là 1 năm để có thể sắp xếp nước chủ nhà mới hợp lý.

2. Sự kiện Seagame có bao nhiêu bộ môn thi đấu?

SEA Game được tổ chức 2 năm một lần

Như đã chia sẻ khi giải thích Seagame là gì? Sự kiện thể thao này có nhiều bộ môn thi đấu khác nhau trong mỗi kỳ tổ chức. Tổng số môn thể thao có thể thay đổi theo các mùa giải, tùy thuộc vào quyết định của Ủy ban SEA Games của quốc gia chủ nhà và Hiệp hội thể thao Đông Nam Á. Thông thường, SEA Games có khoảng từ 30 đến 40 bộ môn thể thao khác nhau, được chia thành 3 nhóm:

  • Nhóm 1 bao gồm các môn thể thao Olympic như bơi nghệ thuật, nhảy cầu, bơi ngoài trời, bóng nước, điền kinh, thể dục dụng cụ, thể dục nghệ thuật, xe đạp thể thao, xe đạp đường trường, bóng rổ, bóng rổ 5×5, bóng rổ 3×3, bóng đá, bóng chuyền…
  • Nhóm 2 bao gồm các môn thể thao không thuộc Olympic như thuộc ASIAD như bóng mềm, cờ vua, cờ tướng, khiêu vũ thể thao, thể thao điện tử, cầu mây…
  • Nhóm 3 bao gồm các môn thể thao không thuộc Olympic và ASIAD như bi sắt, thể dục nhịp điệu, dù lượn, đá cầu, bóng lưới…

3. Số lượng thành viên tham gia

SEA Games lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1959 tại Bangkok, Thái Lan, với sự tham gia của 6 quốc gia là Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam và Philippines. Đến những năm 1960 và 1970 có thêm sự gia của Brunei và Myanmar. Vào cuối thập kỷ 1970, Lào và Campuchia gia nhập SEA Games, đưa tổng số quốc gia tham gia lên 10. Sau đó là Đông Timor.

Như vậy, số lượng các quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia SEA Games hiện nay là 11 nước thành viên, bao gồm Việt Nam, Đông Timor, Myanmar, Singapore, Campuchia, Philippines, Brunei, Thái Lan, Lào, Indonesia. Sự tham gia của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ tại Sea Game đã thể hiện tinh thần đoàn kết và hợp tác thể thao trong khu vực Đông Nam Á. Sự kiện thể thao này cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển của thể thao và đổi mới trong khu vực.

IV. Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ Seagame là gì mà chúng tôi đã tổng hợp được. Có thể thấy, sự kiện thể thao Đông Nam Á với sự tham gia của các thành viên trong khu vực. Với hơn 60 năm hình thành và phát triển, SEA game là nơi quy tụ của những vận động xuất sắc tại Đông Nam Á.

© 2024 Mitom TV. Đã đăng ký Bản quyền.