Tìm hiểu kỹ năng là gì? Kỹ năng có quan trọng đối với cuộc sống

Kỹ năng sống là khả năng thích ứng và hành vi tích cực cho phép cá nhân đối phó hiệu quả với các yêu cầu và thách thức của cuộc sống hàng ngày. Kỹ năng sống là một tập hợp các kỹ năng mà con người có được thông qua giáo dục hoặc trải nghiệm trực tiếp, được sử dụng để giải quyết các vấn đề và các câu hỏi thường gặp trong cuộc sống hàng ngày của họ. Hãy cùng ikorglobal.com tìm hiểu kỹ năng là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Kỹ năng là gì?

Có nhiều định nghĩa về kỹ năng và mỗi người có định nghĩa riêng, tùy thuộc vào kiến ​​thức và cách suy nghĩ của họ. Nói một cách đơn giản, kỹ năng là khả năng / khả năng làm chủ một hoặc nhiều hành vi của một người với mục đích tạo ra những điều mong muốn.

Có nhiều định nghĩa về kỹ năng và mỗi người có định nghĩa riêng, tùy thuộc vào kiến ​​thức và cách suy nghĩ của họ

Có nhiều định nghĩa khác nhau về kỹ năng, nhưng nhìn chung, chúng ta cần thừa nhận quan điểm chung rằng kỹ năng được hình thành khi chúng mang lại kiến ​​thức và hiểu biết cần được áp dụng vào thực tế. trường là kết quả của quá trình lặp đi lặp lại hành động đó và đưa nó lên cấp “cao nhất”.

II. Các kỹ năng cơ bản và vai trò của chúng

Họ hiểu được vai trò và tầm quan trọng của kỹ năng đối với con người, họ cũng đã tổng hợp danh sách những kỹ năng mà mọi người cần trang bị để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

 • Kỹ năng lắng nghe – Thấu hiểu
 • Tư duy sáng tạo
 • Tinh thần tự tôn
 • Phát triển bản thân
 • Đặt ra mục tiêu và động lực
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Teamwork
 • Kỹ năng xử lý tình huống – Giải quyết vấn đề
 • Thuyết trình – thuyết phục
 • Thương lượng/đàm phán
 • Lãnh đạo bản thân và tổ chức

Tất cả những kỹ năng này đều đóng vai trò quan trọng và có tác động rất lớn không chỉ đến công việc mà còn đến chất lượng cuộc sống, những kỹ năng này thường luôn thể hiện được điểm mạnh của mình để giúp bạn.

Tất cả những kỹ năng này đều đóng vai trò quan trọng và có tác động rất lớn không chỉ đến công việc mà còn đến chất lượng cuộc sống

Ví dụ, kỹ năng lắng nghe có thể giúp bạn không chỉ rút ra được những thông tin quan trọng Hoặc, kỹ năng đàm phán có thể giúp thuyết phục khách hàng hoặc đối tác thực hiện một cuộc mua bán hoặc giao dịch thành công cho cả hai bên.

III. Các khái niệm liên quan

Kiến thức là kiến ​​thức bao gồm thông tin, dữ kiện, giải thích và kỹ năng thu được thông qua kinh nghiệm và học tập của một người. Do đó, kiến ​​thức, thông qua lý thuyết hoặc thực hành, có thể cho thấy sự hiểu biết của ai đó về một thực tế hoặc mục đích. Điều này có thể ít nhiều chính thức hoặc có hệ thống.

Tại Kinh nghiệm có thể nói là tập hợp tri thức tình cảm thu thập được thông qua hoạt động thực tiễn của con người, kinh nghiệm là kiến ​​thức hay kiến ​​thức chuyên môn về một sự kiện hoặc chủ đề có được thông qua việc tham gia hoặc tiếp xúc trực tiếp.

IV. Kỹ năng được hình thành như thế nào

Kỹ năng hình thành nhanh, chậm và bền bỉ phụ thuộc vào quyết tâm, mong muốn và khả năng chấp nhận đối tượng, thực hành và mức độ phức tạp của kỹ năng đó. Kỹ năng được hình thành nhanh hay chậm đòi hỏi bạn phải thực hiện các bước sau:

 • Tạo mục tiêu: Đối tượng thường tự trả lời các câu hỏi, chẳng hạn như “Tại sao tôi cần có kỹ năng đó?” Hoặc “Tôi nhận được lợi ích gì khi có kỹ năng đó?”
 • Lập kế hoạch để thành thạo kỹ năng đó. Đó là một kế hoạch chi tiết hoặc một kế hoạch khá đơn giản như “Mai em sẽ luyện kỹ năng đó.”
 • Cập nhật kiến ​​thức và lý thuyết liên quan đến kỹ năng đó thông qua các tài liệu, báo chí hoặc bài thuyết trình. Phần lớn kiến ​​thức này được học trong nhà trường và giáo viên.
 • Kỹ năng thực hành. Bạn có thể luyện tập một mình hoặc khi đang làm việc
 • Ứng dụng và điều chỉnh Để có được kỹ năng, bạn cần vận dụng chúng vào cuộc sống, học tập và công việc.

V. Kỹ năng sống là gì

Ngoài kỹ năng, người ta thường nhắc đến cụm từ kỹ năng sống Vậy kỹ năng sống là gì?

 • Thực tế có nhiều quan niệm khác nhau về kỹ năng sống nhưng tiêu chuẩn nhất là khái niệm kỹ năng sống của UNESCO. Kỹ năng sống là của mỗi cá nhân Những khả năng để thực hiện đầy đủ các chức năng và tham gia vào cuộc sống hàng ngày bao gồm các kỹ năng cơ bản: đọc, viết, làm toán,…
 • Mặt khác, các kỹ năng tâm lý xã hội và giao tiếp để đối phó hiệu quả với các tình huống trong cuộc sống, … là những kỹ năng phức tạp đòi hỏi sự kết hợp của các yếu tố kiến ​​thức, hiểu biết, thái độ và hành vi. Ngoài ra, kỹ năng tâm lý xã hội được bao gồm trong phạm vi hẹp hơn các kỹ năng cần có trong cuộc sống hàng ngày.
Thực tế có nhiều quan niệm khác nhau về kỹ năng sống nhưng tiêu chuẩn nhất là khái niệm kỹ năng sống của UNESCO

Bạn cần phát triển các kỹ năng cần thiết, để các kỹ năng được hình thành nhanh hay chậm, bền vững hay lỏng lẻo, tất cả phụ thuộc vào mong muốn, sự quyết tâm và khả năng chấp nhận của chủ thể. Để thành công trong một xã hội luôn thay đổi, mọi người đều cần có những kỹ năng cơ bản. Hãy nhận ra tầm quan trọng của các kỹ năng sống và học chúng ngay bây giờ. Hy vọng bài viết kỹ năng là gì sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

© 2024 Mitom TV. Đã đăng ký Bản quyền.