Kiến tạo trong bóng đá là gì? Cầu thủ nào kiến tạo nhiều nhất thế giới

Nếu ghi bàn được xem là điều cần thiết, trực tiếp ảnh hưởng đến kết quả trận đấu thì kiến tạo cũng đóng vai trò thiết yếu không kém. Đây là thuật ngữ vô cùng phổ biến mà những người xem bóng đá lâu năm đã từng nghe qua. Vậy kiến tạo trong bóng đá là gì? Tiêu chí xét cầu thủ kiến tạo có gì đặc biệt? Cùng ikorglobal.com tìm hiểu nhé. 

I. Kiến tạo trong bóng đá là gì?

Kiến tạo (assist) là một thuật ngữ phổ biến trong bóng đá. 

Kiến tạo là đường chuyền cuối cùng cho người ghi bàn hoặc đường chuyền đặt đồng đội vào tính huống dễ dàng để đưa bóng vào lưới. 

Messi thực hiện đường chuyền bóng cho đồng đội ghi bàn

Nói một cách đơn giản thì đây là cầu thủ cuối cùng chạm bóng trước khi bóng đến chân của cầu thủ có được bàn thắng.

Luật kiến tạo được xét từ những năm 1986. FIFA tính ở World Cup năm 1986 để xét danh hiệu Vua phá lưới nếu cầu thủ có số bàn thắng thắng ngang bằng nhau sẽ xét đến chỉ số kiến tạo của họ. 

II. Tiêu chí xét kiến tạo

Chỉ số kiến tạo thông thường không được định nghĩa chính thức trong luật bóng đá nên nó có sự khác nhau với các con số thống kê bởi các giải đấu, các hãng truyền thống thống kê. 

Nếu bạn nghĩ đơn giản chỉ cần là cầu thủ cuối cùng chạm bóng trước cầu thủ ghi bàn thì sẽ được tính là kiến tạo thì bạn đã nhầm. Tiêu chí kiến tạo ở từng giải đấu không có sự đồng nhất.

Các tiêu chí đầu tiên để xác định những gì được coi là một pha kiến ​​tạo cơ bản là: 

  • Một kiến ​​tạo được trao cho cầu thủ đã chuyền bóng cho cầu thủ ghi bàn.
  • Trong một số trường hợp, có 2 cầu thủ đồng kiến tạo. Tức kiến tạo có thể được trao cho người chuyền bóng và người chuyền bóng áp chót (cầu thủ kiến tạo thứ hai).
  • Trong các bàn thắng xuất phát từ tình huống bóng dội xà ngang, hay bị thủ môn đẩy ra thì cầu thủ sút bồi có thể đưa bóng vào lưới thành công thì cầu thủ thực hiện cú sút ban đầu đi trúng xà được tính một pha kiến ​​tạo.
  • Sau khi có bàn từ quả penalty hay đá phạt trực tiếp thì người bị phạm lỗi được tính là kiến tạo. Đến World Cup 1990 thì chú thích rõ thêm là sau khi có bàn từ quả penalty hay đá phạt trực tiếp thì người bị phạm lỗi được tính là kiến tạo, tuy nhiên nếu người bị phạm lỗi tự thực hiện thì không được tính kiến tạo. Tức trong một bàn thắng không thể có một cầu thủ vừa ghi bàn vừa kiến tạo. 
  • Nếu cầu thủ ghi bàn tận dụng từ đường chuyền hụt của đối phương, hãy thực hiện tình huống tranh chấp bóng cũng sẽ không có pha kiến ​​tạo nào được thực hiện. Tức phải nhận bóng do đường chuyền từ đồng đội 
Messi thực hiện tình huống solo qua người trước khi chuyền cho Alvarez ghi bàn tại World Cup 2022

Tại giải đấu hàng đầu nước Anh là Premier League thì còn xét đến một số trường hợp như nếu đường chuyền cuối cùng bị cản hoặc đập người trước khi bóng đến chân người ghi bàn thì cần xem xét dựa trên 2 tiêu chí: ý định của người chuyền và hướng đi của đường chuyền ảnh hưởng như thế nào đến bàn thắng.

Ngoài ra, với 1 quả phạt treo vào vòng cấm thì phức tạp hơn chút.

Khi treo bóng vào vòng cấm mà hậu vệ phá bóng hỏng và bóng vẫn đến cầu thủ ở hướng bóng đi thì vẫn được tính kiến tạo cho người đá phạt, còn nếu phá bật ra hướng khác thì không tính.

– Hướng đi của đường chuyền gần như không thay đổi, hoặc không quá lệch so với hướng ban đầu thì vẫn được tính kiến tạo.

– Hướng đi thay đổi nhiều nhưng bóng vẫn đến được đúng người nhắm đến ban đầu thì vẫn được tính.

Không chỉ vậy, luật kiến tạo không quy định rõ ràng về thời gian cầu thủ ghi bạn nhận đường chuyền từ đồng đội là bao lâu thi được tính kiến tạo Bởi nếu pha xử lý bóng sau khi nhận đường chuyền của người ghi bàn có ảnh hưởng rất lớn trước khi sút bóng như xử lý kỹ thuật, rê dắt và solo,… thì cầu thủ trước đó chuyền sẽ không được tính kiến tạo. 

III. Cầu thủ nào kiến tạo nhiều nhất cấp CLB 

Lịch sử bóng đá trải qua hàng trăm năm với sự xuất hiện của hàng loạt tay săn bàn vĩ đại cùng những cầu thủ sở hữu những đường chuyền kiến tạo siêu đẳng. Vậy hãy cùng chúng tôi nhìn lại danh sách những cầu thủ kiến tạo nhiều nhất thế kỷ 21 nhé. 

1. Lionel Messi

Messi đang dẫn đầu danh sách khi trở thành cầu thủ kiến tạo nhiều nhất mọi thời đại khi có được 357 đường kiến tạo. Con số này chứng minh cầu thủ Argentina toàn diện và đẳng cấp đến mức nào.  

Không chỉ là tay săn bàn cừ khôi, Leo Messi còn đang nắm giữ kỷ lục kiến tạo nhiều nhất lịch sử La Liga với 192 đường kiến tạo.

Hiện tại Messi không còn thi đấu tại Châu Âu nữa nhưng anh vẫn đang có quãng thời gian thi đấu tuyệt vời khi liên tục tỏa sáng bằng những đường chuyền kiến tạo đầy ma thuật cho các đồng đội tại Inter Miami. 

2. Kevin Derbruyne

Kevin De Bruyne là chân chuyền số 1 tại Ngoại Hạng Anh

Thành tích của cầu thủ người Bỉ cũng đưa anh xếp ở vị trí thứ hai sau Lionel Messi với 281 đường kiến tạo. Hiện tại cầu thủ 32 tuổi vẫn đang có quãng thời gian thi đấu thăng hoa trong màu áo Man City.
Với sự thống trị của họ tại nước Anh và Châu Âu, con số kiến tạo của Kevin hứa hẹn sẽ còn tăng thêm nhiều trong tương lai. 

3. Angel Di Maria 

Một đồng đội khác của Messi tại tuyển Argentina chính là Angel Di Maria cũng lọt vào danh sách này khi anh có tới 260 đường kiến tạo cho đồng đội trong tổng số 851 trận đấu ra sân. 

Trong quãng thời gian thi đấu chuyên nghiệp của mình, Di Maria từng khoác áo nhiều câu lạc bộ lớn như MU, PSG,… và cho thấy tầm ảnh hưởng không hề nhỏ của mình trên sân. 

IV. Tổng kết

Trên đây là những thông tin trả lời câu hỏi kiến tạo trong bóng đá là gì? Bạn có thể thấy kiến tạo đóng vai trò quan trọng đến kết quả trên sân đồng thời cũng là tiêu chí để đánh giá vai trò, sức ảnh hưởng của cầu thủ bên cạnh yếu tố bàn thắng.

Mong là bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về luật kiến tạo trong bóng đá để bạn nắm rõ những tiêu chí xét kiến tạo nhé. 

© 2024 Mitom TV. Đã đăng ký Bản quyền.