Hooligan là gì? Những thảm họa do Hooligan gây ra trong bóng đá

Hooligan là một thuật ngữ khá phổ biến trong bóng đá, tuy nhiên do mang đến những điều tiêu cực nên rất ít chuyên gia hay đội bóng nào muốn nhắc đến. Vậy Hooligan là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến hình ảnh của môn thể thao vua? Hãy cùng giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

I. Tìm hiểu Hooligan là gì?

Hooligan là nhóm cổ động viên quá khích

Trong bóng đá, Hooligan là thuật ngữ dùng để chỉ những người hoặc nhóm người có hành động quá khích, thậm chí là bạo lực trước và trong khi các trận thi đấu bóng đá diễn ra.

Những hành động côn đồ, bạo lực này được thể hiện ở nhiều hình thức khác như như ném chai lọ, chiếu đèn vào mắt cầu thủ đang thi đấu, hay đốt pháo sáng, chất cháy nổ trên khán đài. Thậm chí là những hành vi ẩu đả, sử dụng vũ lực với nhóm cổ động viên khác và đôi khi để lại nhiều hậu quả đáng tiếc.

Hooligan xuất hiện ở hầu hết các giải đấu trên thế giới. Ngay tại Việt Nam cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp cổ động viên quá khích khiến lực lượng an ninh phải vào cuộc.

Có thể thấy, Hooligan luôn đi ngược với tinh thần mà bóng đá mang lại. Đây cũng là hành động mà những người yêu bóng đá chân chính đang cố gắng loại bỏ.

II. Nguồn gốc của Hooligan trong bóng đá

Hooligan trong bóng đá có nguồn gốc từ Anh và xuất phát vào những năm 1960. Thuật ngữ “hooligan” xuất phát từ tên của một băng đảng trẻ ở London được gọi là “Hooligan Boys”. Đây là nhóm gồm các thanh niên thường tham gia vào các hành vi xã hội không đúng mực và bạo lực.

Trong thập kỷ 1960, các cuộc đấu địa phương giữa các đội bóng ở Anh thường gắn liền với các vụ xô xát và xung đột giữa các nhóm Hooligan. Những xung đột này ban đầu thường là những tình huống cá nhân hoặc thù địch từ quá khứ, nhưng sau đó đã trở thành một hiện tượng toàn cầu, với các nhóm hooligan thường tổ chức và tham gia vào các cuộc đụng độ bạo lực tại các sự kiện bóng đá.

Hooligan có nguồn gốc từ nước Anh

Thời kỳ đỉnh điểm của Hooligan xảy ra trong những năm 1980, khi các cuộc đụng độ giữa các nhóm hooligan trong và ngoài sân vận động thường dẫn đến bạo lực và thiệt hại lớn.

Đỉnh điểm phải kể đến thảm kịch Heysel năm 1985 trong trận đấu giữa Liverpool với Juventus. Các Hooligan của Anh đã tấn công cổ động viên người Ý bằng chai lọ, gậy, dao… và hậu quả là 39 người thiệt mạng, 376 người bị thường. Cuộc ẩu đả này đã gây ra chấn động trong lịch sử bóng đá thế giới và là nỗi đau mà không ai muốn nhắc lại.

Bởi vậy, với thắc mắc về nguồn gốc Hooligan là gì, thì nói Anh là nguồn gốc là hoàn toàn không sai. Thế nhưng, hiện nay Hooligan đã xuất hiện ở khắp các trận đấu diễn ra trên thế giới, và châu Á với đỉnh điểm là Trung Đông, Đông Nam Á.

III. Hooligan thường có hành động gì?

Hooligan thường có rất nhiều hành động nguy hiểm, quá khích

Như đã live tennis scores flashscore chia sẻ, hành động của Hooligan rất đang dạng với nhiều hình thức khác nhau. Thậm chí, trong thời gian gần đây hành vi của nhóm cổ động viên quá khích này ngày càng tinh vi, khó phát hiện. Một số hành động phổ biến của Hooligan có thể kể đến như:

Cố gắng vào sân vận động bằng cách vượt qua hàng rào an ninh hoặc làm vỡ cửa để tiếp cận với các người hâm mộ khác hoặc cầu thủ.

Thường làm hỏng các vật phẩm và tài sản trong và ngoài sân vận động, bao gồm việc đập phá cửa, hàng rào…

Hooligan thường ném các vật thể như chai lọ, đá, hoặc bất kỳ đồ vật nào khác vào cổ động viên đối phương, thậm chí là vào các cầu thủ đang thi đấu dưới sân.

Không dừng lại ở đó, Hooligan hiện nay còn có những hành vi phân biệt chủng tộc với các cầu thủ. Đối tượng thường xuyên bị nhắm đến là những cầu thủ châu Á, gốc Phi hay châu Mỹ La tinh. Họ thường xuyên phải hứng chịu những lời lẽ miệt thị, coi thường với mục đích triệt tiêu tinh thần thi đấu. Đã có rất nhiều cầu thủ chịu sự phân biệt chủng tộc này như Sterling, Lukaku, Demba Ba…

IV. Ảnh hưởng của Hooligan đến bóng đá

  • Đe dọa tính mạng người vô tội: Có lẽ đây chính là hậu quả nặng nề nhất mà Hooligan gây ra trong bóng đá. Như đã thông tin khi giải thích Hooligan là gì, trong lịch sử đã có rất nhiều người thiệt mạng chỉ vì nhóm cổ động viên quá khích.
  • Gây thiệt hại về vật chất: Khi Hooligan quá khích, họ sẽ không kiêng nể bất cứ việc gì. Phải nói đây là hành động phá hoại nặng nề về vật chất. Các sân vận động buộc phải đóng cửa để sửa chữa, khắc phục những hậu quả do nhóm người này gây ra.
  • Làm mất tinh thần thể thao trong bóng đá: Đây là hậu quả lớn nhất về mặt tinh thần. Bóng đá vốn là môn thể thao bình bẳng, tượng tôn pháp luật. Thế nhưng Hooligan đã làm mất đi điều đó, làm cho bóng đá có những vết nhơ rất khó xóa nhòa.
  • Gia tăng vấn nạn kỳ thị chủng tộc: Hooligan chính là nguyên nhân làm gia tăng sự phân biệt chủng tộc trong bóng đá. Ví dụ như R.Sterling từng bị miệt thị về màu da của mình, hay như Son Heung-min cũng không thoát khỏi sự kỳ thị khi thi đấu ở châu Âu…

V. Những thảm họa Hooligan nổi tiếng trong bóng đá

Qua thông tin Hooligan là gì, có thể thấy nó đang trở thành vấn nạn của bóng đá khi gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Dưới đây là một số vụ Hooligan nổi tiếng trong lịch sử bóng đá thế giới.

1. Thảm họa Heysel (1985)

Trước trận chung kết Cup C1 giữa Liverpool và Juventus tại sân vận động Heysel ở Brussels, Bỉ, xảy ra cuộc xung đột giữa các người hâm mộ Liverpool và Juventus. Sự cố này dẫn đến sự đè ép tường rào bảo vệ, làm cho một phần tường rào sập đổ và khiến 39 người chết và hàng trăm người bị thương.

2. Vụ việc Hillsborough (1989)

Các vụ ẩu đả từ nhóm Hooligan diễn ra hầu hết tại các trận đấu lớn

Trong một trận đấu giữa Liverpool và Nottingham Forest tại sân Hillsborough ở Sheffield, Anh, một cuộc chen lấn xảy ra tại một phần của sân vận động đã dẫn đến vụ thảm sát khi 96 người hâm mộ Liverpool thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. Sự cố này được cho là do thiếu quản lý an ninh và tổ chức không tốt.

3. Vụ việc Marseille (1993)

Trận chung kết Cup C1 giữa AC Milan và Marseille tại sân vận động Bình Châu ở Munich, Đức, đã chứng kiến một loạt xung đột và cuộc đụng độ giữa các người hâm mộ hai đội. Sự cố này đã gây ra nhiều thương vong và hậu quả nghiêm trọng cho hình ảnh của bóng đá.

4. Vụ việc Euro 2016 ở Marseille (Pháp)

Trong thời gian diễn ra Euro 2016 tại Pháp, đã xảy ra một loạt cuộc đụng độ và xung đột giữa các người hâm mộ ở thành phố Marseille. Các vụ việc bạo lực này gây ra những cảnh tượng kinh hoàng và ảnh hưởng tiêu cực đến sự kiện lớn này.

V. Kết luận

Với những thông tin chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn đã biết được khái niệm Hooligan là gì cũng như ảnh hưởng của nó đối với bóng đá rồi đúng không. Để biết thêm nhiều kiến thức bóng đá thú vị khác, bạn hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.

© 2024 Mitom TV. Đã đăng ký Bản quyền.