[Giải đáp] CAM là gì trong bóng đá? Cần có những tố chất nào?

Tất cả các vị trí trong bóng đá, CAM được xem là vị trí có vai trò rất đặc biệt. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu chính xác CAM là gì trong bóng đá, cần có những kỹ năng gì. Vậy nên bài viết dưới đây của Mitom Live sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí này trong đội hình.

I. Vị trí CAM là gì trong bóng đá?

CAM là vị trí tiền vệ tấn công trong đội hình

Trong bóng đá, CAM là viết tắt của từ Central Attacking Midfielder có nghĩa là vị trí tiền vệ chơi bóng trung tâm và có xu hướng tấn công. Đây được coi là vị trí quan trọng trong đội hình và khó thi đấu nhất. Thông thường, CAM chỉ dành cho những cầu thủ tài năng và có kỹ thuật thi đấu tốt nhất. Bởi vậy mà vị trí tiền vệ tấn công trung tâm thường được nhiều người xem bóng đá trực tiếp yêu thích vì khả năng ghi bàn cũng như rê dắt bóng ấn tượng.

Vị trí thi đấu của CAM thường ở khu vực giữa sân, ngay trước vòng cấm địa đối phương. Cam thường được dùng trong hệ thống chiến thuật 4-2-3-1 hoặc 4-4-1-1, nơi cầu thủ đóng vai trò tấn công trung tâm của đội. Bên cạnh đó, CAM cũng thường được áp dụng trong đội hình bóng đá chơi tấn công ở vùng trung lộ để dồn ép đối phương.

II. Vai trò của CAM trong đội hình

Chắc chắn đây cũng là thắc mắc của nhiều anh em khi tìm hiểu CAM là gì trong bóng đá. Vai trò quan trọng nhất của tiền vệ tấn công chính là đón bóng từ tiền vệ hoặc hậu vệ, sau đó phối hợp với tiền đạo để tấn công, hoặc tìm khoảng trống để dứt điểm. Hiểu đơn giản thì CAM có vai trò cầu nối giữa hàng tiền đạo với tiền vệ, hậu vệ của đội nhà.

Khi nhận bóng từ tuyến dưới, tiền vệ tấn công sẽ sử dụng sự sáng tạo để có thể phối hợp với tiền đạo, giúp tạo ra những pha tấn công nguy hiểm ở vùng cấm địa của đối phương. Có thể thấy, CAM có ảnh hưởng lớn đến khả năng tấn công của toàn đội. Nếu tiền vệ tấn công thi đấu hiệu quả sẽ khiến đối phương liên tục bị dồn ép. Ngược lại, khi CAM thi đấu kém sáng tại thì khiến khả năng tấn công của đội yếu đi.

CAM có nhiệm vụ chính là tấn công và phối hợp ghi bàn

Khác với những vị trí tiền vệ khác trong đội hình, CAM thường được ưu tiên vào khả năng tấn công. Những cầu thủ thi đấu ở vị trí này không phải hỗ trợ hàng phòng ngự sân nhà. Tuy nhiên, họ cũng có thể hỗ trợ phối hợp với những cầu thủ tấn công khác để thực hiện pressing thu hồi bóng hoặc phản công chớp nhoáng.

Như vậy, có thể thấy vai trò của CAM chính là tấn công và phối hợp để ghi bàn. Vị trí này đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ thuật cá nhân tốt, khả năng sáng tạo để có thể mở ra những tình huống tấn công nguy hiểm và hiệu quả.

III. Các tố chất cần có ở CAM

Bóng đá chuyên nghiệp luôn yêu cầu các cầu thủ phải có nhiều kỹ năng khi thi đấu. Thế nhưng, không phải cầu thủ nào cũng đáp ứng được điều đó. Bởi vậy mà các huấn luyện viên phải chọn ra những cầu thủ có kỹ năng vượt trội và phù hợp cho từng vị trí. Vậy những tố chất cần có ở vị trí CAM là gì.

1. Tốc độ

Đây chính là yếu tố quan trọng để CAM thực hiện những pha tấn công nhanh. Tuy nhiên, tốc độ không phải là yếu tố chính của vị trí tiền vệ tấn công bởi nhiệm vụ quan trọng của CAM chính là phối hợp, kiến tạo để tiền đạo ghi bàn.

2. Khả năng kiểm soát bóng

Tiền vệ tấn công cần có khả năng kiếm soát bóng tốt

CAM là vị trí nguy hiểm trong đội hình nên luôn được đối phương chăm sóc kỹ lưỡng. Vì thế, nếu không có khả năng kiểm soát bóng tốt thì tiền vệ tấn công sẽ không có được cơ hội phối hợp với tiền đạo tuyến trên.

3. Kỹ năng chuyền bóng, kiến tạo

Thực tế, chuyến bóng là kỹ năng mà bất kỳ cầu thủ nào cũng cần có. Thế nhưng với CAM thì kỹ năng chuyền bóng được yêu cầu cao hơn. Vị trí này cần có kỹ năng chuyền bóng ngắn, dài chính xác và có sự đột phá. Những đường chuyền sáng tạo sẽ khiến hàng phòng ngự đối phương bị bất ngờ và giúp tiền đạo đội nhà có cơ hội ghi bàn tốt hơn.

4. Kỹ năng dứt điểm

CAM không chỉ có nhiệm vụ là chuyến bóng mà khi có cơ hội cũng cần phải thực hiện những pha dứt điểm chính xác. Trong đó kỹ năng dứt điểm từ ngoài vòng cấm sẽ giúp tiền vệ tấn công có nhiều cơ hội ghi bàn cho đội nhà. Bên cạnh đó, vị trí này cũng cần có kỹ năng dứt điểm cận thành và khả năng đánh đầu tốt trong những pha hãm thành khi phối hợp với tiền đạo trong khu vực vòng cấm.

5. Kỹ năng Pressing

Như đã chia sẻ khi giải thích CAM là gì trong bóng đá, tất cả các cầu thủ đều được yêu cầu có năng pressing. Tuy nhiên, tiền vệ tấn công thường chỉ chơi pressing tầm cao ở 1/3 sân. Nếu vị trí này pressing thành công và lấy được bóng sẽ mở ra cơ hội ghi bàn cực kỳ nguy hiểm. Trong một số tình huống đội nhà bị ép thì CAM cũng được kéo về để hỗ trợ pressing thu hồi bóng ở giữa sân.

IV. Top CAM xuất sắc nhất thế giới

Zinedine Zidane là một trong những tiền vệ tấn công xuất sắc

CAM đóng vai trò quan trọng trong việc tấn công và tạo cơ hội ghi bàn cho đội bóng. Dưới đây là danh sách những tiền vệ tấn công xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá, những người đã ghi dấu ấn sâu đậm trong làng túc cầu thế giới.

  • Pele là một trong những huyền thoại vĩ đại của lịch sử bóng đá thế giới. Ông đã giành ba chức vô địch World Cup cho đội tuyển Brazil và thể hiện khả năng sáng tạo và ghi bàn xuất sắc trong sự nghiệp của mình.
  • Maradona được coi là một trong những CAM xuất sắc nhất mọi thời đại. Ông đã giúp Argentina vô địch World Cup 1986 và thường xuyên thể hiện kỹ thuật và tầm nhìn xuất sắc trong cuộc chơi.
  • Zinedine Zidane là một trong những tiền vệ tấn công tài năng của bóng đá Pháp và thế giới. Anh đã giành danh hiệu World Cup với đội tuyển Pháp vào năm 1998 và đã thể hiện kỹ thuật, tầm nhìn và khả năng dứt điểm chính xác.
  • Michel Platini là một trong những tiền vệ tấn công xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá. Huyền thoại bóng đá Pháp đã giành giải Quả Bóng Vàng 3 lần liên tiếp.
  • Andrés Iniesta được biết đến với sự điều khiển bóng xuất sắc và tầm nhìn sâu. Anh đã giúp Tây Ban Nha giành các danh hiệu lớn như World Cup 2010 và các chức vô địch Champions League cùng Barcelona.

V. Kết luận

Như vậy chúng tôi đã giải đáp chi tiết thắc mắc CAM là gì trong bóng đá cũng như vai trò của vị trí này trong chiến thuật, đội hình. Có thể thấy, vị trí này mang đến nhiều cảm xúc cho bởi những pha tấn công đẹp mắt. Tuy nhiên, để có thể thi đấu tốt ở vị trí CAM thì cầu thủ cần có những kỹ năng chơi bóng nhất định.

© 2024 Mitom TV. Đã đăng ký Bản quyền.